Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 5 / Tả cây mận trong vườn nhà em

Tả cây mận trong vườn nhà em

Đề bài: Tả cây mận trong vườn nhà em

Tả cây mận – Bài làm 1

Đã từ lâu cây mận là một loài cây gắn bó với người dân Sơn La của chúng em, nhà em cũng như bao nhiêu hộ gia đình ở đây đều có trồng một vườn mận.

Những cây mận nhà em có tuổi đời khá lâu rồi, những gốc mận to bằng bắp đùi của những chàng thanh niên lực lưỡng. Vỏ bên ngoài của nó xù xì thô sần và chai sạn. Rễ của cây mận là loại rễ lớn nên ăn sâu vào lòng đất giúp cho cây có thể đứng vững và chống chọi lại với mưa gió giông bão của vùng núi. Lá mận nhỏ và dài phiến lá rất giống với lá của cây hoa đào bởi cây mận, cây đào, cây mơ là cùng một họ nên cấu tạo của chúng cũng có đôi nét giống nhau. Mỗi năm khi mùa những cây mận nở hoa màu hoa trắng tinh khôi của cây mận thu hút nhiều khách phương xa từ miền xuôi đến với vùng đất vùng núi quê em để tham quan, chụp ảnh. Những bông hoa mận trắng muốt những cánh hoa mỏng manh mềm mại, với nhụy vàng bên trong thu hút hút nhiều loại côn trùng bay lượn dập dìu bên cạnh những bông hoa. Rồi khi những bông hoa màu trắng dần rụng hết là lúc những quả mận ra đời. Những quả mận thường ra thành từng chùm ríu rít bên nhau. Lúc đầu, những quả mận có màu xanh nhưng khi những quả mận đã chín và có thể thu hoạch được thì quả mận chuyển thành màu đỏ tía. 

Xem thêm:  Tả vẻ đẹp của cánh đồng quê - Văn mẫu lớp 7

ta cay man - Tả cây mận trong vườn nhà em

Tả cây mận

Quả mận xanh ăn có vị chua và hơi chát nhưng chấm muối thì rất ngon, còn những quả mận chín thì có vị ngọt hơi chua chua nên nhiều người thường thích ăn mận chín.

Mùa mận năm nào gia đình em cũng thu hoạch và gửi những người lái buôn để bán thu được khá nhiều tiền trang trải cho cuộc sống thường ngày. Những cây mận chính là nguồn thu nhập quan trọng của gia đình em. Em rất yêu những cây mận và thường xuyên chăm sóc chúng để chúng luôn khỏe mạnh và cho nhiều quả mận ngon.

Tả cây mận – Bài làm 2

Nhà em có trồng một cây mận là giống mận quý từ Mộc Châu gửi về, đây là cây mận mà dì của em đã lấy từ trên vùng núi xa xôi mang về tặng cho gia đình em.

Cây mận nhà em năm nay cũng đã nhiều tuổi lắm rồi, cây cao khoảng tầm 7- 8 mét gì đó. Gốc cây to bằng cột nhà của em, những chiếc lá mận có màu xanh và hơi giống với lá cây hoa đào. Thân cây mận có màu nâu đất, và vỏ thân cây khá thô ráp, khi chạm tay vào em cảm thấy nó xù xì không trơn mượt. Cành cây mận thường mọc vươn cao vào cành cây mận khá giòn dễ gãy. Khi cây  mận nở hoa hoa mận có màu trắng cánh hoa gần giống với cánh đào, bên trong có những nhụy vàng. Khi cây mận nhà em trổ hoa mùi thơm của hoa mận thu hút  ai vào nhà em cũng ngửi thấy mùi thơm của hoa. Hoa mận có mùi thơm nhẹ nhàng nhưng thanh tao rất dễ chịu.
Quả mận có hình tròn tròn như quả xấu khi nó chưa chín thì quả mận có màu xanh, còn khi đã chín thì quả mận có màu đỏ tím tịm ăn sẽ có vị ngọt.

Xem thêm:  Tả cây hoa hồng nhung nhà em

Em rất thích cây mận nhà em bởi nhờ nó mỗi năm em đều được thưởng thức những quả mận ngọt. Ngoài giờ học em đều chăm sóc cho cây mận của nhà em trưởng thành và cho nhiều quả ngọt

Bình Minh

Check Also

hoaphuong 27 310x165 - Tả hoa hướng dương lớp 5

Tả hoa hướng dương lớp 5

Tả hoa hướng dương lớp 5 Bài làm Có những loài hoa chỉ nguyện hướng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *