Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 4 / Tả cây ổi trong vườn nhà em

Tả cây ổi trong vườn nhà em

Đề bài: Tả cây ổi trong vườn nhà em

Tả cây ổi – Bài làm 1

Nhà em có nhiều loại cây ăn quả trong đó có một cây ổi được trồng ở một khoảng vườn luôn là nơi tụ tập của những đứa trẻ  như tụi em vào những buổi trưa trốn cha mẹ đi chơi.

Cây ổi nhà em cao chừng ba mét. Nó có ba nhánh khác nhau tạo thành một cái ngã ba là nơi mà em và lũ bạn nghịch như quỷ sứ thường rủ nhau trèo lên đó ngồi vắt vẻo vừa hái ổi ăn vừa tâm tình thủ thỉ giữa trưa nắng oi ả. Cây ổ nhà em không biết ai trồng có lẽ nó tự mọc lên và cũng không biết từ bao giờ mà nó đã khá cao lớn. Gốc ổi to bằng bắp đùi người  lớn. Thân ổi có màu nâu đất và vỏ thân của cây ổi khá nhẵn nhụi không xù xì như thân cây nhãn, hay thân cây khế. lá ổi có màu xanh khi mới ra búp thì lá ổi có màu xanh lá mạ, nhưng già hơn thì nó có màu xanh sẫm. Lá ổi rất có tác dụng trong việc chữa bệnh tiêu chảy. Em thấy mỗi lần em ăn ốc đau bụng mẹ em thường cho em nhai vài búp ổi non thế là hết đau. Khi em ăn nem chua cũng thấy người ta cho lá ổi vào trong chiếc nem để không chạy bụng. Hoa ổi thường màu trắng hơi giống hoa của cây roi, nhưng mùi thơm của nó khác. Mỗi khi cây ổi ra hoa là thu hút nhiều loại côn trùng vây quanh mình dập dìu sớm tối.   Cây ổi nhà em là giống ổi đào bên trong ruột của nó có màu hồng rất đẹp. Khi quả ổi xanh thì có màu vỏ bên ngoài xanh nhưng khi chín thì nó chuyển thành màu vàng và có mùi thơm của hương ổi chín.

Xem thêm:  Tả cây cam nhà em lớp 4

ta cay oi - Tả cây ổi trong vườn nhà em

Tả cây ổi

Cây ổi của nhà em không chỉ cho chúng em quả ngọt mà còn là nơi để chúng em thường xuyên vui chơi dưới gốc ổi trong vườn chúng em đã chơi bắn bi, rồi kể cho nhau những câu chuyện vui buồn ở lớp. Em rất quý mến người bạn này  – Cây ổi của nhà em.

Tả cây ổi nhà em  – Bài làm 2

Ngày em còn nhỏ chắc chỉ bốn năm tuổi gì đó một lần ba em đi sang nhà bạn chơi về có mang theo một cây ổi nhỏ. Ba em bảo đây là giống ổi ngon nên ba mang về trồng. Ba em trồng cây ổi ở cạnh giếng nước lấy bóng mát cho mẹ mỗi khi ngồi giặt quần áo ở đây.

 Theo thời gian cây ổi lớn nhanh và trưởng thành nhờ bàn tay chăm sóc của ba em. Cây ổi nhà em giờ cao chứng 2 mét lá của nó xòe to như bàng vậy, bóng mát của nó tỏa xuống giúp cho khu vực giếng nước nhà em mát mẻ hơn hẳn. Gốc ổi to có màu nâu như gốc cây bạch đàn vậy. Vỏ của cây ổi cũng nhẵn nhụi không thô sần như gốc cây khác. Lá của cây ổi thì có hình phiến lá dài với những đường gân chạy ngang chiếc lá. Lá ổi có vị chát rất tốt khi chữa bệnh tào tháo đuổi, nhiều lần em bị tiêu chảy mẹ đã cho em nhai vài chiếc lá ổi non để chữa bệnh.  Hoa ổi thường có năm cánh và màu trắng, nhụy hoa màu trắng đục và có mùi thơm ngát. Mỗi khi cây ổi nhà em ra hoa thì có nhiều loại ong, muỗi vo ve vây quanh nó để tìm cách hút mật hoa. Khi những cánh hoa ổi rụng xuống trắng gốc thì là lúc những quả ổi chào đời.

Xem thêm:  Tả cây dưa hấu mà em có dịp quan sát

Cây ổi nhà em là loại ổi bo quả ổi rất to, to bằng nắm tay của người lớn vậy. Quả ổi có màu xanh hoặc màu hơi vàng, khi bổ quả ổi ra ta thấy bên trong nó có màu trắng và nhiều hạt ở giữa. Thịt ổi ăn rất mềm và xốp có vị ngọt mát, nhưng hạt ổi thì rất cứng. Nên khi ăn ổi em thường bỏ đi phần hạt này.

Em rất thích ăn ổi, mỗi lần ăn ổi em đều rất biết ơn ba của mình vì nhờ ba có công mang cây ổi về trồng và chăm sóc để em được hưởng thành quả ngày hôm nay.

Bình Minh


 

Check Also

vanbantailieu img 310x165 - Tả một lọ hoa mà em có dịp quan sát

Tả một lọ hoa mà em có dịp quan sát

Tả một lọ hoa mà em có dịp quan sát Bài làm 1 Vào những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *