Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 4 / Tả cây ăn quả mà em thích

Tả cây ăn quả mà em thích

Đề bài: Tả cây ăn quả mà em thích

Tả cây ăn quả cây nhãn – Bài làm 1

Trước cổng nhà em có một cây nhãn lớn, cây nhãn được ông ngoại của em trồng khi ông còn sống. Nghe mẹ em bảo cây nhãn đã có thâm niên mấy chục năm rồi nhiều gấp mấy lần tuổi đời của em vậy.

Cây nhãn là cây ăn quả mà em thích nhất. Cây nhãn của nhà em cao lắm nó cao khoảng chừng 15 mét. Gốc cây nhãn khá to một vòng tay người lớn ôm không xuể. Thân cây nhãn xù xì thô sần, cây nhãn có nhiều rễ ăn sâu vào lòng đất giúp cho cây có thể đứng vững trong mưa nắng gió bão. Những cũng có một số rễ nổi lên mặt đất tạo thành những cái mô cao như chiếc ghế vậy. Mùa hè ngồi dưới gốc nhãn ta có thể cảm nhận được bóng mát của nó. Bà ngoại em mặc một chiếc võng dưới bóng cây nhãn để ngủ trưa những ngày mất điện nằm võng dưới gốc nhãn còn mát hơn cả nằm quạt điện. Những chiếc lá của cây nhãn có hình thoai thoải dài, khi lá còn non nó có màu xanh nõn chuối, khi lá già hơn thì nó có màu xanh sẫm. Tới mùa hoa nhãn nở những chùm hoa nhãn nhỏ màu vàng thu hút rất nhiều loại ong tới kêu vo ve trên cây nhãn để tìm mật hoa. Rồi khi những bông hoa li ti kia rụng xuống là lúc những quả nhãn bắt đầu nhú nhú ra ngoài. Những quả nhãn non bé li ti như những hạt đỗ xanh lớn nhanh cùng thời gian trở thành những quả nhãn chín to bằng ngón chân cái của con người.

Xem thêm:  Tả 1 con vật nuôi trong nhà

ta cay an qua - Tả cây ăn quả mà em thích

Tả cây ăn quả

Quả nhãn có một lớp vỏ màu nâu ở bên ngoài, khi ăn quả nhãn người ta phải bóc bỏ lớp vỏ đó đi sẽ thấy những quả nhãn trắng nõn nà bên trong. Nhưng chúng ta chỉ có thể ăn phần cùi nhãn và bỏ đi phần hạt nhãn tròn đen lay láy như đôi mắt của một em bé.  Quả nhãn rất ngọt, vị ngọt như đường vậy. Quả nhãn có thể làm chè long nhãn, mứt nhãn, hoặc có thể làm nhãn sấy khô ăn rất là ngon.

Em rất thích nhưng loại cây ăn quả, đặc biệt là cây nhãn bởi cây nhãn là món quà tuyệt vời mà ông ngoại em đã để lại cho con cháu của mình. Mỗi khi tháng bảy mùa nhãn chín em lại được thưởng thức những quả nhãn ngọt lịm. Những trái nhãn đầu tiên đều được bà ngoại em hái vào để thắp hương cho ông em rồi chia cho con cháu cùng ăn như một sự tưởng nhớ tới người có công  trồng cây nhãn.

Tả cây ăn quả cây mận – Bài làm 2

Mùa hè năm ngoái em cùng gia đình đi du lịch tại vùng đất Mộc Châu, ở đây em được nhìn thấy rất nhiều loại cây đào và mận lớn nhất cả nước. Em rất thích những cây mận bởi quả mận là loại cây ăn qủa mà em thích ăn.

Những cây mận thường cao từ năm tới mười mét, thân của chúng xù xì nhưng không to lắm. Những gốc mận nằm san sát nhau với nhiều cành nhánh đan xen lẫn nhau. Thân mận khá thô tạo cảm giác gai gai khi dùng tay chạm vào thân cây mận. Những chiếc lá mận có hình dài khi lá non ra chỉ là một mầm xanh nhu nhú có màu xanh non, khi lá lớn lên rồi già đi thì có màu xanh sẫm. Tán của cây mận không rộng lắm ngồi dưới gốc mận ta có thể nhìn thấy những tia nắng xuyên qua những tán lá tạo thành những vệt sáng tối khác nhau. Khi cây mận ra quả những quả mận sai trĩu cành khi còn nhỏ quả mận có màu xanh, khi chín nó chuyển thành màu đỏ sậm.

Xem thêm:  Nghị luận về tác hại của tệ nạn với cuộc sống con người

Em rất thích cây mận vì quả mận ăn ngon hoa mận lại rất đẹp, khi lạc vào vườn mận em như quên cả lối về.

Check Also

vanbantailieu img 310x165 - Tả một lọ hoa mà em có dịp quan sát

Tả một lọ hoa mà em có dịp quan sát

Tả một lọ hoa mà em có dịp quan sát Bài làm 1 Vào những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *