Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Tả cây tre mà em từng thấy

Tả cây tre mà em từng thấy

Đề bài: Tả cây tre mà em từng thấy

 

Bài làm

Từ thời xa xưa  cây tre đã gắn liền  với người dân của vùng nông thôn Việt Nam. Cây tre chính là một hình ảnh ẩn dụ của người dân nước ta, những người nông dân quanh năm một nắng hai sương nhưng luôn kiên cường trong khó khăn gian khổ, vững vàng trong mưa bão.

Cây tre luôn sống thành từng bầy có nhiều cây tre ở đủ loại lứa tuổi khác nhau cùng chung sống. Có tre già, tre non, tre, măng tre cùng chung sống trong một lũy tre. Từ xưa tới nay loài tre luôn sống đoàn kết với nhau tạo nên sức mạnh to lớn của mình. Những cây tre thường có màu xanh mượt, với những ống tre nhẵn nhụi dài chừng 20-25 phân một đốt. Ở giữa các đốt tre thường được nối với nhau bằng các mấu tre. Một cây tre khi trưởng thành dài khoảng 20-30 đốt tre. Cao vài chục mét là chuyện rất bình thường. Lá tre mỏng manh và có những lông tơ ở bên ngoài của mình, lá tre mỏng manh luôn mang lại cho con người một sự nhẹ nhàng, tinh tế. Rễ của cây tre thường mọc thành từng chùm, cây tre thuộc loại rễ chùm và ăn nông, ở trên mặt đất. Nhưng, rễ tre rất nhiều và do cây tre luôn sống thành từng lũy tre lớn nên mỗi năm khi mùa mưa bão tới những cây tre của làng em vẫn không hề bị làm sao. Những cây tre vẫn vươn lên trong mưa gió và giông bão.

Xem thêm:  Cảm nhận về một nét đẹp của xứ Huế thân thương qua bài Ca Huế trên sông Hương của tác giả Hà Ánh Minh

ta cay tre 1 - Tả cây tre mà em từng thấy

Tả cây tre

Cây tre là cây có bề dày lịch sử phát triển cùng với dân tộc Việt Nam. Cây tre xuất hiện trong nhiều câu chuyện cổ tích, ca dao, truyền thuyết. Cây tre cùng người dân ra trận giết giặc ngoại xâm như trong sự tích về Thánh Gióng, cây tre cũng là chiếc nôi ầu ơ, trong những lời ru của bà của mẹ. Dù ở trong hoàn cảnh nào cây tre cũng trưởng thành và phát triển xanh tốt cho dù đó là nơi đất đai vô cùng cằn cỗi, nhiều sỏi đá thì những cây tre, của chúng ta vẫn vươn lên xanh tươi tỏa bóng mát cho người dân lao động trong những buổi cày đồng mệt mỏi.

Cây tre tuy mong manh nhưng lại vô cùng mềm dẻo những cây tre khi được chẻ ra thành những chiếc lạt buộc lại vô cùng dẻo dai không gì sánh được. Trong cuộc sống hàng ngày người nông dân Việt Nam sử dụng cây tre vào rất nhiều việc như đan lát thành những dụng cụ nhà nông, như nong, nia, quạt nan, những chiếc ghế từ mây tre đan…Rồi trong bữa cơm hàng ngày con người sử dụng đũa tre để ăn cơm như một người bạn đồng hành thân thiết dù giờ đây có nhiều loại đũa nhựa, đũa inox thì đũa tre, vẫn không mất đi chỗ đứng của mình.

Cây tre chính là một loài cây biểu tượng cho sự đoàn kết tinh thần yêu thương sẻ chia đùm bọc lẫn nhau dù ở đâu khi em nhìn thấy những rặng tre xanh em đều cảm thấy như một phần quê hương mình ở đó.

Xem thêm:  Hãy giới thiệu và tả một loài hoa đẹp mà em yêu thích - Văn mẫu lớp 2

Bình Minh


 

Check Also

vanbantailieu img 310x165 - Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công Bài làm Quả thực, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *