Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 5 / Tả con bò mà em biết

Tả con bò mà em biết

Đề bài: Tả con bò mà em biết

Tả con bò – Bài làm 1

Trong nông trại nhà ông bà ngoại của em có rất nhiều con bò. Những con bò giúp cho người nông dân trong công việc nông vụ, đồng áng. Con bò thật sự là một thành viên không thể thiếu trong mỗi gia đình vùng nông thôn Việt Nam.

Con bò tuy không được ví von và được đánh giá về sức khỏe như con trâu nhưng nó cũng không kém gì con trâu cả. Nếu con trâu làm được mười phần thì con bò cũng được bảy tám phần. Con bò nhà em to lớn lắm, nó to và nặng vô cùng. Thân hình của nó lực lưỡng khỏe mạnh. Nó có bộ lông màu vàng óng mượt với cái bụng luôn căng phồng vì được ăn no. Con bò không có hai cái sừng dài và nhọn như sừng trâu nhưng nó cũng có hai cái sừng nho nhỏ, trên đầu. Khuôn mặt con bò hình tam giác.

ta con bo. - Tả con bò mà em biết

Tả con bò

Con bò có hai cái tai to như hai cái lá bồ cây bồ đề, cơ tai của con bò mềm nên nó có thể vẫy vẫy cái tai của mình như hai cái quạt nhỏ. Con bò có một bộ hàm nhai rất khỏe nên nó thường ăn cỏ và tiêu hóa các loại cỏ. Ở mũi của con bò luôn được đóng một cái dây thừng lớn để con người tiện chăn dắt điều khiển con bò theo ý mình. Con bò có bốn chân và mỗi móng chân của bò đều được đóng móng bằng sắt để nó đi lại trên đường đất sỏi đá cũng không bị đau chân. Con bò có một cái đuôi khá dài phía cuối đuôi có những sợi lông như cái chổi vậy. Cái đuôi bò thường phất đi phất lại xua đuổi ruồi muỗi hoặc ký sinh trùng bám vào người mình. Con bò có đôi mắt rất to và hơi lồi ra ngoài như hai cái chén nhỏ hình tròn. 

Xem thêm:  Tả cảnh biển vào lúc bình minh

Em rất quý mến con bò nhà em vì con bò là người bạn thân thiết với cha mẹ em, nhờ có con bò mà cha mẹ em nhàn hạ hơn trong nhiều công việc lao động nên em rất biết ơn con bò.

Tả con bò – Bài làm 2

Trong một lần cùng cả lớp đi tham quan nông trại. Chúng em có thấy những con bò được nuôi thành bầy đàn khá lớn. Đó chính là những con bò sữa.

Con bò sữa có nhiều chiếc vú mỗi chiếc vú của nó đều căng mọng những sữa. Từ những nguồn sữa tinh khiết đó đã cung cấp cho con người những nguồn dinh dưỡng quý báu, lần đầu tiên em nhìn thấy con bò sữa em cảm thấy vô cùng thích thú. Con bò sữa có bộ lông màu trắng là chủ đạo nhưng trên thân con bò sữa có những đốm màu đen lớn tạo nên bộ lông của con bò khá độc đáo. Con bò sữa có cái tai vểnh lên như hai chiếc lá bàng, thân hình của nó khá to lớn. Nó có một bộ hàm trắng tinh và rất khỏe để có thể nhai các loại cỏ. Con bò sữa có bốn chân khỏe mạnh nhưng chân của nó không bị đóng móng như con bò thường bởi bò sữa chỉ nuôi để lấy sữa không phải lấy sức lao động. Con bò sữa cũng có một cái đuôi dài thường ngún nguẩy mỗi khi nó được thả trên đồng cỏ mênh mông.

Xem thêm:  Tả cánh đồng làng vào mùa xuân - Văn mẫu lớp 2

Điều vô cùng đặc biệt ở con bò sữa khác với con bò thường là nó có những chiếc vú lớn căng mọng chứa hàng chục lít sữa mỗi ngày. Em thấy ngày ngày người nông dân ở trang trại bò sữa đeo găng tay và mang một chiếc xô lớn để vào chuồng bò sữa vắt sữa. Những thùng sữa đó sau khi được thanh trùng đạt tiêu chuẩn được mang đi sản xuất chế biến thành nhiều loại sữa khác nhau từ sữa tươi tiệt trùng, sữa bột, sữa đặc có đường…tiêu thụ khắp nơi trên cả nước.

Bình Minh

Check Also

nu sinh dien do guc hinh 2 310x165 - Tả hoa hướng dương lớp 5

Tả hoa hướng dương lớp 5

Tả hoa hướng dương lớp 5 Bài làm Có những loài hoa chỉ nguyện hướng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *