Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 5 / Tả loài cây em yêu thích nhất

Tả loài cây em yêu thích nhất

Đề bài: Tả loài cây em yêu thích nhất

Tả loài cây em yêu cây bằng lăng – Bài làm 1

Ở sân trường em có trồng rất nhiều cây hoa bằng lăng. Cây bằng lăng là loài cây mà em yêu nhất, bởi cây bằng lăng có những bông hoa màu tím rất đẹp gợn lên trong lòng em nhiều kỉ niệm buồn vui của tuổi học trò.

Cây bằng lăng được trồng từ bao giờ em cũng không biết nữa, chỉ biết khi em bước chân vào ngôi trường Chu Văn An đó đã thấy rất nhiều cây bằng lăng được trồng thành hàng thẳng lối. Cây bằng lăng không cao lắm mỗi cây chỉ cao khoảng hơn hai mét, tán lá của cây khá um tùm, xum xuê tạo thành những chiếc ô tròn che bóng nắng cho chúng em giữa những giờ giải lao giữa tiết học.

Thân cây bằng lăng có màu xâm sẫm, với nhiều vết sần sùi dấu vết của mưa nắng, của những vết sẹo do lũ học trò nghịch ngợm của chúng em gây ra. Cây bằng lăng có khá nhiều nhánh chia tỏa đều bóng mát ra các hướng khác nhau. Mùa xuân cây đâm chồi nảy lộc, những chiếc lá xanh tươi mơn mởn được đâm ra từ những thân cây khô gầy tưởng như đã chết. Lá cây lúc đàu nhỏ lắm chỉ như ngón tay út của chúng em mà thôi sau đó nó lớn dần lên và to như lá bàng vậy. 

Xem thêm:  Tả cây cam trong khu vườn nhà em

ta loai cay em yeu thich - Tả loài cây em yêu thích nhất

Tả loài cây em yêu 

Khi mùa hè tới những cánh bằng lăng bắt đầu ra nụ rồi từ những nụ hoa xinh xinh đó nở ra những bông hoa tím biếc. Hoa bằng lăng có màu tím nó thường mọc thành chùm. Một bông hoa bằng lăng to bằng bông hoa cúc, những cánh hoa mỏng manh hơn rất nhiều. Hoa bằng lăng là loài hoa đẹp nhất mà em từng thấy bởi màu tím mê mải của nó là cho trái tim em cảm thấy xao xuyến một cảm giác thật khó tả. Em yêu cây bằng lăng cũng vì màu hoa tím ngắt đó. Những cánh hoa mềm mại mỏng manh, như những dải lụa mỏng vậy, bên trong bông hoa bằng lăng có nhụy vàng với mùi thơm đặc trưng của cây bằng lăng. Dưới mỗi bông hoa đều có đài hoa giúp nâng đỡ bông hoa tốt hơn. Khi những cánh hoa bằng lăng dần rụng hết thì cũng là lúc những quả bằng lăng ra đời. Quả bằng lăng có màu xanh tròn tròn như hạt mít về già thì những quả bằng lăng tự tách mình ra thành những múi, bên trong mỗi múi có những hạt bằng lăng.

Cây bằng lăng chính là loài cây em yêu thích nhất, mỗi ngày đi học em đều nhìn thấy những cây bằng lăng mọc ở hai bên đường nhìn những màu hoa tim em lại nhớ tới thầy cô bạn bè của mình. Dưới mỗi gốc bằng lăng biết bao kỉ niệm buồn vui của tuổi học trò đã đi qua đời em.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Đô-Xtôi-Ép-Xki của Xvai-Gơ

Tả loài cây em yêu cây hoa đồng tiền – Bài làm 2

Trong khu vườn nhỏ nhà em mẹ em trồng rất nhiều loài hoa khác nhau có hoa hồng, hoa cúc, hoa thược dược, hoa mười giờ…Nhưng em thích nhất là hoa đồng tiền.

Loài cây mà em yêu nhất chính là cây hoa đồng tiền này không phải bởi cái tên của nó, mà bởi đó chính là những bông hoa đẹp nhất mà em từng thấy. Cây hoa đồng tiền nhà em có màu đỏ sẫm, là loại đồng tiền khép với những lớp cánh dày, từng cánh hoa đồng tiền rất dài và mỏng mịn. Cánh hoa đồng tiền chỉ to bằng những chiếc nan quạt mà thôi. Trên những cánh hoa có những sợi lông mỏng li ti như lông tơ của em bé vậy. Thân của cây hoa đồng tiền là thân cây của loài thảo mộc, thân hoa cỏ nên nó rất mềm yếu và dễ bị gãy nát, nhưng không vì thế mà hoa đồng tiền trở nên yếu đuối. Em thấy bông hoa đồng tiền nòa cũng nở lên vô cùng ngay thẳng, hiên ngang đón ánh nắng mặt trời như hoa hướng dương vậy. Lá của cây đồng tiền khá to và dài bên viền lá có răng cưa tạo ấn tượng khác hoàn toàn so với nhiều loại cây khác. Hoa đồng tiền là loài có rễ chùm, rễ cây thường ăn nổi trên mặt đất. Do đó cây hoa đồng tiền thường dễ chăm sóc và sinh sôi nảy nở. Hoa đồng tiền khi mới ra nụ hoa chỉ to như chiếc cúc áo mà thôi, sau đó nụ hoa lớn dần lên và xòe to như miệng cốc vậy. Những cánh hoa xinh đẹp lung linh trong nắng gió thu hút nhiều loài bướm rập rình vây quanh.

Xem thêm:  Tả quả xoài mà em biết

Em rất thích loài hoa đồng tiền nó là loài cây mà em yêu thích nhất. Em thường cùng mẹ chăm sóc cho những khóm đồng tiền nhà em nở thật nhiều bông mang tới sự mới mẻ  cho khu vườn nhà em.

Bình Minh

Check Also

52043129 09 1024x682 1 310x165 - Tả hoa hướng dương lớp 5

Tả hoa hướng dương lớp 5

Tả hoa hướng dương lớp 5 Bài làm Có những loài hoa chỉ nguyện hướng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *