Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 5 / Tả quả mít mà em từng thấy

Tả quả mít mà em từng thấy

Đề bài: Tả quả mít mà em từng thấy

Tả quả mít – Bài làm 1

Mỗi năm tới hè em thường về nhà ông ngoại của em ở quê để nghỉ hè. Nhà ông bà ngoại của em có trồng một cây mít ở góc vườn. Cây mít rất to, tới mùa mít ra trái quả mít chín thơm lừng cả một khoảng trời.

Cây mít của nhà ông bà ngoại em đã có thâm niên hơn chục năm tuổi. Cây rất cao khoảng gần 20m, tán lá xanh tươi tạo bóng mát cho khu vườn. Khi mít ra trái lúc đầu chỉ là những quả mít nhỏ như những ngón chân cái hình bầu dục. Sau đó nhờ sự chăm sóc hút chất dinh dưỡng từ đất mẹ mà quả mít dần dần lớn lên theo thời gian. Quả mít khi lớn chừng bằng một cái xoong nấu cơm thì ông bà em thường hái quả mít xuống đóng cọc vào cuống quả mít chờ độ vài ba ngày khi vỏ mít ấn mềm tay và có mùi thơm lừng khắp nơi, thì đó là lúc mít đã chín có thể bổ quả mít ra để cả gia đình cùng thưởng thức.

ta qua mit - Tả quả mít mà em từng thấy

Tả quả mít

Quả mít nhìn bên ngoài xù xì với có những gai mít vô cùng sắc nhọn. Nhưng khi bổ quả mít làm đôi nhìn bên trong ta sẽ thấy có từng lớp xơ mít màu trắng dai và ăn thì hơi ngòn ngọt. Bên cạnh đó là những múi mít màu vàng thơm lừng ăn vào sẽ thấy rất ngọt, mùi vị tuyệt vời. Bên trong những múi mít thường có một hạt mít. Hạt mít này có thể làm để nảy mầm rồi thành cây mít nhỏ đem trồng nhân giống.

Xem thêm:  Tả lại một dòng sông theo quan sát và tưởng tượng

Em rất thích ăn quả mít, bởi quả mít chín ăn rất ngon, nhưng mít thường chỉ có nhiều vào mùa hè nên mỗi năm em chỉ được ăn mít vào mùa.

Tả quả mít  – Bài làm 1

Trong các loại quả em thích nhất là ăn quả mít, bởi quả mít có mùi vị rất thơm ngon. Trong góc vườn nhà em có một cây mít, cây mít này có từ đời ông nội em còn sống cho tới bây giờ.

Theo như bố mẹ em kể lại thì cây mít chính là món quà mà ông để lại cho gia đình bởi nó được một tay ông nội em nuôi trồng và chăm sóc cho tới ngày hôm nay. Mỗi năm cây mít nhà em cho rất nhiều quả. Năm nào em cũng đếm dễ chừng phải 20-30 quả treo lủng lẳng lớn nhỏ trên cây. Khi quả mít to bằng những con lợn con, những chiếc gai ngoài vỏ mít căng lên, thì mẹ em bắt đầu cắt quả mít xuống lấy cọc gỗ đóng vào ở cuống mít để cho bớt nhựa. Mẹ bảo đây là cách dấm mít tốt nhất, chỉ cần đóng cọc vào cuống mít chừng 5-7 ngày là quả mít có thể ăn được. Muốn biết quả mít chín hay chưa người ta thường ngửi mùi kết hợp với dùng tay ấn vào quả mít khi mít mềm đều tay thì có nghĩa là quả mít đã chín. 

Muốn ăn mít trước tiên người ta phải chuẩn bị một ít gạo bởi nhựa mít vô cùng dính, khi bổ quả mít làm đôi thì ta thấy ngoài lớp những lớp xơ mít màu trắng phần này thường người ta không ăn mà bỏ đi. Họ chỉ ăn phần múi mít màu vàng mà thôi, bên trong những múi mít có hạt mít. Những hạt mít ở vùng quê chúng em thường cho lợn ăn, hoặc trẻ con thường nướng hạt mít, hay luộc hạt mít để ăn. Mùi vị của hạt mít bùi bùi ngầy ngậy nhưng ăn nhiều thì hơi đầy bụng hay bị xì hơi.

Xem thêm:  Phần 2 Đề 12: Hãy kể một chuyến về thăm quê của em và gia đình

Quả mít rất thơm nên nếu ai ăn mít sau khi ăn xong sẽ không thể nào giấu được mùi thơm đó cũng chính vì vậy mà khi ăn quả mít người ta thường tập trung nhiều người quây quần lại cùng ăn thể hiện sự sum vầy, đầm ấm.

Bình Minh

Check Also

nu sinh d20181115 040205 310x165 - Tả hoa hướng dương lớp 5

Tả hoa hướng dương lớp 5

Tả hoa hướng dương lớp 5 Bài làm Có những loài hoa chỉ nguyện hướng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *