Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 / Thuyết minh về một nhà văn hoặc một nhà bác học hoặc một danh nhân văn hóa mà em yêu thích

Thuyết minh về một nhà văn hoặc một nhà bác học hoặc một danh nhân văn hóa mà em yêu thích

Thuyết minh về một nhà văn hoặc một nhà bác học hoặc một danh nhân văn hóa mà em yêu thích

Bài làm

Ngô Bảo Châu là một trong những nhà toán học nổi tiếng nhất của Việt Nam thế kỉ XXI. Ông không chỉ đem lại niềm kiêu hãnh cho quốc gia khi đạt giải thưởng Fields danh giá mà còn có ảnh hưởng to lớn tới cộng đổng xã hội bởi những cống hiến giàu ý nghĩa và những quan điểm tiến bộ trên nhiều lĩnh vực.

Giáo sư Ngô Bảo Chầu sinh ngày 28 tháng 6 năm 1972 tại Hà Nội trong một gia đình có bề dày truyền thống giáo dục mà “cả nhà đều là giáo sư”. Cha ông là GS.TS ngành cơ học chất lỏng Ngô Huy Cẩn và mẹ là PGS.TS dược Trần Lưu Vân Hiền. Ồng được sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khá đặc biệt. Do chiến tranh, Ngô Bảo Châu chào đời trong một hẩm trú ẩn tại Hà Nội. Tuổi thơ của ông gắn bó với ông bà ngoại, có lẽ vì thế ông ngoại là người thân thiết và có ảnh hưởng với vị giáo sư trẻ tuổi của nước ta. Ông ngoại Trần Lưu Hân là một trí thức từng học cùng những nhà trí thức lớn như Hồ Trúc, Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Ngô Thúc Lanh… Người ông đáng kính ấy cũng là thẩy giáo dạy tiếng Pháp cho Ngô Bảo Châu sau khi ông nhận được thông báo về học bổng du học.

Từ thời đi học, Ngô Bảo Châu đã bộc lộ tư chất thẩn đổng khiến những người xung quanh phải ngạc nhiên. Bốn tuổi, Ngô Bảo Châu đã biết đọc báo. Đặc biệt, hành trình học tập của ông gắn nhiều với những điều đầu tiên đầy thú vị. Cấp một, ông theo học tại trường Thực nghiệm Giảng Võ, trường thực nghiệm đẩu tiên tại Việt Nam. Cấp hai, ông là người duy nhất đạt 19,75/20 điểm khi tham dự kì thi học sinh giỏi Toán thành phố Hà Nội. Vào cấp ba, ông học lớp chuyên Toán Trường Đại học Tổng hợp và đạt hai huy chương vàng Olympic Toán quốc tế. Đây là hai huy chương vàng đẩu tiên của Việt Nam trong kì thi này. chặng đường học tập và gắn bó với toán học của Ngô Bảo Châu được tiếp nối với những ngày tháng du học tại Pháp với những cơ sở giáo dục đại học danh tiếng bậc nhất siêu cường này. Ông bảo vệ luận án tiến sĩ khi mới 25 tuổi và được công nhận học hàm Giáo sư tại Trường Đại học Paris-Sud ở tuổi 32. Một năm sau, Ngô Bảo Châu được đặc cách phong hàm Giáo sư tại Việt Nam và trở thành vị giáo sư trẻ tuổi nhất của đất nước vào thời điểm đó.

Xem thêm:  Kể lại một kỉ niệm trong cuộc sống làm em nhớ mãi

Giáo sư Ngô Bảo Châu từng đạt nhiều giải thưởng và bằng cấp nhưng sự nghiệp Toán học của ông được đánh dấu bởi đỉnh cao được tặng thưởng Huy chương Fields năm 2010 với Bổ để cơ bản cho các đại số Lie hay còn gọi là Bổ đề cơ bản Langlands đã được công bố năm 2008 và được Tạp chí Time bình chọn là một trong 10 phát minh khoa học tiêu biểu năm 2009. Tháng 4, năm 2011, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy quyết định trao tặng ông Huân chương Bắc đẩu Bội tinh. Một tháng sau đó, Ngô Bảo Châu cùng năm người khác được Viện Đại học Chi-ca-go trao tặng danh hiệu Giáo sư có những thành tựu xuất sắc (Distinguished service professorships). Đến năm 2012, ông trở thành hội viên danh dự (fellow) của Hội Toán học Hoa Kì.

Không chỉ lan tỏa tới giới trẻ niềm tự hào về nhân tài nước Việt hay khơi dậy ở họ niềm hứng thú với Toán học, Giáo sư Ngô Bảo Châu còn có nhiều ảnh hưởng đến cộng đổng học tập trong nước bởi những quan điểm giáo dục tiến bộ và thú vị. Cùng với nhà giáo Phạm Toàn, Giáo sư Toán học Vũ Hà Văn, năm 2013, ông mở trang mạng giáo dục “Học thế nào” với kì vọng đóng góp vào việc tìm ra phương hướng giải quyết các vấn đê’ của giáo dục Việt Nam. Những trăn trở của Ngô Bảo Châu về giáo dục nước nhà vừa cho thấy tấm lòng của người trí thức với đất nước vừa được giới trẻ đón nhận một cách nồng nhiệt. Ví như quan điểm về sách giáo khoa: Tại sao phải dùng ngân sách để làm ra những quyển sách mà người dân vẫn phải mua, vẫn bắt buộc phải mua hằng năm với một số lượng lớn. Vốn là một người làm toán, người làm toán thích những suy nghĩ đơn giản và ngây thơ, tôi thấy có một phương án đơn giản, ngây thơ để giải quyết sự bất công kể trên: đó là công bố hoàn toàn nội dung sách giáo khoa lên mạng1. Hay quan điểm vê’ mục đích quan trọng nhất trong giáo dục: Tôi nghĩ mục đích tối thượng của giáo dục là phát triển, hoàn thiện cá nhân mỗi con người, để làm sao con người đó sống hạnh phúc, sống có ích cho xã hội. Vê’ phương pháp luận, giáo dục không có chức năng đào tạo ra những con người giống nhau, không thể đào tạo ai ai củng thành một mẫu người chung. Theo tôi, phương pháp giáo dục mang tính nhân bản nhất là làm sao mỗi người phát triển tài năng vốn có của mình.

Xem thêm:  Dàn ý kể một lần trót xem nhật ký của bạn

Không chỉ tác động vào cộng đổng xã hội qua tinh thẩn, Giáo sư Ngô Bảo Châu còn thể hiện sự tâm huyết của mình với người trẻ bằng hành động. Khi có điều kiện, ông đều trở vê’ Việt Nam để bổi dưỡng các thế hệ toán trẻ. Nhiều buổi tọa đàm, trò chuyện của ông đã trở thành kim chỉ nam cho các bạn trẻ trong cuộc sống. Đó có thể là cách hiểu giản dị: Hạnh phúc đối với tôi thực ra khác với nhiều người nghĩ. Hạnh phúc nhất đối với tôi là cảm giác còn đang sống. Trong cái sống đó có cả cái ngọt ngào và đắng cay.

Mình phải biết là ngay cả cái đẳng cay đó củng nằm trong hạnh phúc. Vĩ đó là cuộc sống. Là quan niệm vê’ thất bại: Khi thất bại trong việc gì đó, điểu quan trọng là thái độ dũng cảm nhìn lại những thứ mình làm sai, nhìn ra được vấn đê để không mắc phải sai lầm tương tự. Là quan niệm về sách: Có đọc sách thì chúng ta mới hiểu được những điều diễn ra trong đời thường và hiểu người khác hơn, quan trọng nhất là có cái để nói chuyện với người khác, nếu không thì mọi thứ sẽ rất tẻ nhạt. Tôi nghĩ điều mình thẩm thấu được từ sách quan trọng hơn là việc đọc được bao nhiêu cuốn.

Bằng tài năng hiếm có, niềm say mê và ý chí bền bỉ trong hành trình toán học và những quan niệm sâu sắc vể cuộc sống, Giáo sư Ngô Bảo Châu trở thành niềm tự hào cho quốc gia và là một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn đối với các bạn trẻ. Ông thực sự là tấm gương lớn khuyến khích các nhà khoa học trẻ phấn đấu vươn lên và truyền cảm hứng tới cả những bạn trẻ không làm khoa học cố gắng lập thần, lập nghiệp và cống hiến cho cộng đổng. Ngô Bảo Châu, tên tuổi ông đã trở thành một trong những biểu tượng đầy tự hào cho trí tuệ Việt Nam thế kỉ XXL.

Xem thêm:  Cảm nhận khổ cuối bài thơ Viếng Lăng Bác

Check Also

vanbantailieu img 310x165 - Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến Bài làm Tiến sĩ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *