Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 6 / Tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

Tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

Tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 TÓM TẮT TRUYỆN “ÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNG”.

Có hai vợ chồng nghèo sống trong một túp lều bên bờ biển. Một hôm, người chồng ra biển đánh bắt cá và đến mẻ lưới cuối cùng, ông bắt được một con cá vàng nhỏ xíu. Cá vàng cầu xin ông lão tha mạng cho nó và nó hứa rằng nếu ông lão thả nó về với biển thì nó sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của ông. Ông lão thả nó về và không đòi hỏi gì cả. Khi về đến nhà, ông liền kể lại câu chuyện đó với người vợ của mình. Người vợ nghe xong bảo ông ra đòi một cái máng mới, ông lão ra biển và cá vàng chấp thuận theo yêu cầu đó. Những lần tiếp theo, người vợ đòi một ngôi nhà mới, đòi trở thành nhất phẩm phu nhân, thành nữ hoàng sống trong cung điện nguy nga lộng lẫy, ông tháng đáng thương, tội nghiệp buộc phải nghe theo mụ và cá vàng đã giúp. Nhưng lòng tham của mụ không dừng, mụ muốn trở thành Long Vương cai trị biển xanh và cá vàng phải đáp ứng mọi yêu của mụ thì cá làng đã lặng im. Ông lão trở về và thấy người vợ của mình lại trở về như xưa.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TÓM TẮT TRUYỆN ÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNG

Xem thêm:  Đề 35: Cảm nhận văn bản Bài học đường đời đầu tiên trích từ chương I truyện Dế Mèn phiêu lưu kí (1941), tác phẩm đặc sắc và nổi tiếng của Tô Hoài.

Tại một vùng biển nọ, ven biển có gia đình cùng cặp vợ chồng già sinh sống và làm việc tại đó. Người chồng làm nghề chài lưới, ngày ngày ra biển để đánh bắt cá rồi mang đi bán, kiếm tiền sinh sống và bươn trải qua ngày.

Một lần nọ, người chồng như mọi khi chèo thuyền ra khơi để đánh bắt. Nhưng một chuyện kỳ lạ đã xảy ra, ông lão lại gặp được một con cá vàng thần kỳ. Đó là một con cá vàng biết nói. Sau khi bị mắc vào lưới câu của ông lão đánh cá thì nó van xin ông lão một cách khẩn thiết: “Ông hãy thả tôi đi, ông muốn gì thì tôi cũng thực hiện hết”. Vì thương cá vàng nên ông lão đã thả cá về biển. Về nhà, kể lại cho vợ nghe chuyện, bà vợ tức giận sai ông ra biển tìm lại con cá vàng để thực hiện điều ước của mụ. Ông lão lụi cụi ra biển tìm cá vàng để xin điều ước. Ban đầu, mụ đòi cá vàng một chiếc máng lợn mới để thay thế cho cái máng lợn sứt mẻ nhà mụ. Tiếp theo, chưa đủ, mụ đòi cá vàng một ngôi nhà thật to, thật rộng thay cho túp lều rách nát kia. Sau đó, mụ đòi làm một bà nhất phẩm phu nhân, rồi cao hơn là đòi làm nữ hoàng. Tất cả mọi mong ước của mụ vợ đều được cá vàng chấp nhận và thực hiện. Tuy nhiên, tới lần thứ tư, mụ vợ đòi làm Long Vương để bắt cá vàng về phục vụ riêng cho mình thì cá vàng thực sự tức giận và không đồng ý.

Xem thêm:  Bài số 99: Ong bắt dế

Sau khi bị cá vàng từ chối, ông lão đánh cá quay về nhà thì khung cảnh hoàn toàn thay đổi. Cung điện, mọi thứ đều biến mất, thay vào đó là túp lều cũ nát ngày xưa và mụ vợ đang ngồi thẫn thờ bên chiếc máng lợn sứt mẻ.

Bài văn số 3 tóm tắt ông lão đánh cá và con cá vàng

Ngày xưa, trên bờ biển nọ, có hai vợ chồng ông lão đánh cá Một hôm, người chồng ra biển đánh cá bắt được một con cá vàng nhưng nghe con cá van xin ông thả và hứa sẽ trả ơn nên ông đã thả mà k đòi bất cứ thứ gì. Về nhà ông kể cho vợ nghe, mụ vợ lòng tham vô đáy bắt chửi ông ngu ngốc và bắt ông năm lần ra biển xin cá làm thỏa nguyện những mong muốn của mụ ta : lần thứ nhất là cái máng lợn, lần thứ hai là ngôi nhà đẹp rồi nhất phẩm phu nhân, lần thứ tư là nữ hoàng và lần thứ năm là Long Vương-nhưng lần này cá không những không thực hiện yêu cầu của mụ ta mà còn biến tất cả mọi thứ về ban đầu: từ biển về ông thấy túp lều cũ xưa và mụ vợ đang ngồi bên cái máng lợn sứt mẻ.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Tả quang cảnh trường em lúc tan học

Check Also

vanbantailieu img 310x165 - Tóm tắt truyện Chân tay tai mắt miệng ngắn gọn

Tóm tắt truyện Chân tay tai mắt miệng ngắn gọn

Tóm tắt truyện Chân tay tai mắt miệng ngắn gọn BÀI VĂN 1: Tóm tắt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *